Cảm hứng từ trường phái Bauhaus và ứng dụng trong thiết kế hiện đại

Nghệ thuật là một mảnh đất rộng lớn và không ngừng biến đổi mỗi ngày. Tuy nhiên, trong vô vàn trường phái nghệ thuật khác nhau, có những trường phái nghệ thuật không những không bị lỗi thời, lu mờ theo năm tháng mà còn ngày càng khẳng định chất riêng, tính ứng dụng tối đa trong thiết kế hiện đại. Trường phái Bauhaus là một ví dụ như vậy. Vậy trường phái nghệ thuật Bauhaus là gì và lý do nào tạo ra sức hút đặc biệt của Bauhaus trong thiết kế hiện đại? Cùng khám phá trong bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

ứng dụng thiết kế bauhaus

Trường phái thiết kế Bauhaus là gì?

Bauhaus là tên gọi một trường phái thiết kế kiến trúc, nghệ thuật nổi tiếng ở Đức. Phong cách thiết kế Bauhaus với những đặc trưng độc đáo, riêng biệt của nó đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo cho rất nhiều nhà nghệ thuật. Các sản phẩm của trường phái Bauhaus cũng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại. 

Nguồn gốc hình thành và lịch sử phát triển

Bauhaus là một trường phái nghệ thuật xuất phát từ Đức trong những năm đầu thế kỉ XX, khi nước Đức vẫn còn chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế, tinh thần bởi tàn dư của một nước bại trận sau chiến tranh thế giới. Các nhà nghệ thuật của Đức cũng bị ảnh hưởng nặng nề và “bóp nghẹt” sự sáng tạo. Trong bối cảnh, những năm 1920, kiến trúc sư Walter Gropius – “cha đẻ” của trường phái Bauhaus nhận ra rằng những khuôn vàng thước ngọc của kiến trúc thời trước đã không còn phù hợp và ông quyết định phải trút bỏ những họa tiết rườm rà, những định ước xưa cũ ra khỏi thiết kế của mình. Đó cũng là tiền thân cho sự ra đời của Bauhaus Style – phong cách có ảnh hưởng sâu sắc đến nền kiến trúc hiện đại sau này.  

Được thành lập sáu tháng sau khi chiến tranh kết thúc, vào năm 1919, Bauhaus đã tìm cách tạo ra một hình thức thiết kế và kiến ​​trúc hoàn toàn mới để giúp xây dựng lại xã hội sau Thế chiến thứ nhất. Gropius đã viết trong tuyên ngôn thành lập trường Bauhaus rằng “mục tiêu cuối cùng, nếu ở xa, của Bauhaus là tác phẩm nghệ thuật thống nhất.” Ông mong muốn có được khái niệm Gesamtkunstwerk của Đức, hay “tác phẩm nghệ thuật tổng thể” tổng hợp nhiều tác phẩm nghệ thuật các dạng thành một.

Được hình thành và phát triển trong bối cảnh nước Đức vừa thoát khỏi chiến tranh và bắt đầu công cuộc xây dựng lại xã hội nên trường phái nghệ thuật Bauhaus tập trung và đề cao tính công năng của đồ vật, sản phẩm thiết kế thay vì những họa tiết cầu kỳ, phức tạp, dư thừa. Chính vẻ đẹp của sự tối giản ấy đã tạo ra nét riêng biệt và sức hút cho trường phái nghệ thuật Bauhaus. Đồng thời, đây cũng là chìa khóa giúp trường phái nghệ thuật Bauhaus không hề lỗi thời và vẫn được ưa chuộng cho đến tận ngày nay. Hiếm có phong cách thiết kế nào vừa mang vẻ đẹp tối giản, tinh tế vừa đảm bảo công năng và tính ứng dụng thực tiễn tiễn tối đa như Bauhaus. 

Các nét đặc trưng cơ bản của trường phái thiết kế Bauhaus

Tập trung vào tối ưu công năng sản phẩm

Trường phái thiết kế Bauhaus ngay từ khi ra đời đã đề cao chất lượng sử dụng và công năng của sản phẩm. Nguyên lý chính của trường phái thiết kế Bauhaus là tập trung vào công năng nhiều hơn hình thức và quan niệm càng đơn giản càng đẹp. Cụ thể, hàng loạt những chi tiết rườm rà, hoa văn phức tạp, không cần thiết, hoặc không có ý nghĩa phục vụ cho việc khai thác công dụng đều được lược bỏ. Thay vào đó, những nhà thiết kế cố gắng tạo nên những vật dụng đạt đến độ hoàn thiện cao nhất về công dụng, nhằm thoả mãn tốt nhất nhu cầu của người dùng. Cũng bởi lý do đó, những sản phẩm thiết kế theo trường phái Bauhaus không đơn thuần là nghệ thuật mà còn sở hữu tính ứng dụng thực tế tuyệt vời trong cuộc sống. 

ứng dụng thiết kế bauhaus

Bauhaus – Nơi vẻ đẹp của sự tối giản thăng hoa

Bauhaus Style đặc biệt được ưa chuộng đặc biệt bởi những người yêu thích sự tối giản. Phong cách thiết kế Bauhaus chẳng thể lỗi thời bởi chính tính tối giản của nó. Đẹp nhưng không hề rườm rà, kiểu cách hay đồng bóng. Xuất phát từ quan điểm luôn đề cao công năng sử dụng của từng sản phẩm, các thiết kế theo phong cách Bauhaus đã và đang ngày càng trở nên tối giản hoá, tập trung tối đa vào trải nghiệm người dùng. Trường phái thiết kế Bauhaus thường sử dụng những hình khối đơn giản (vuông, tròn, tam giác); các màu cơ bản đậm nhưng tiết kiệm (đỏ, vàng và xanh lam). 

Chất liệu tự nhiên

Một trong những nguyên tắc cơ bản của thiết kế Bauhaus là khái niệm “Chân lý đối với vật liệu”, nơi vật liệu được sử dụng ở trạng thái tự nhiên nhất và chưa qua chế biến. Các thiết kế của Bauhaus sử dụng những vật liệu hiện đại đầu thế kỷ 20 như kính, thép, giấy bóng kính và ván ép. Thiết kế và chất liệu đơn giản cho phép các thiết kế của Bauhaus dễ dàng được sản xuất hàng loạt và có thể tiếp cận với số lượng lớn đến với mọi người. Điều này mang đến tính ứng dụng và hữu ích cao cho cuộc sống hiện đại.

Vẻ đẹp song hành cùng chất lượng

Cùng với sự phát triển của nền mĩ thuật và kiến trúc hiện đại, các sản phẩm Bauhaus Style đã và đang ngày càng được chú trọng nhiều hơn đến kiểu dáng và mẫu mã. Hiện nay trên thị trường, ta có thể dễ dàng tìm thấy nhiều đồ dùng gia đình, nhiều công trình kiến trúc theo đuổi phong cách Bauhaus mà vẻ đẹp, tính thẩm mĩ và chất lượng thì không hề thua kém bất cứ một sản phẩm nào khác.  

Ứng dụng trường phái Bauhaus trong những thiết kế hiện đại

Sở hữu sự hòa quyện hoàn hảo giữa công năng và thẩm mỹ, trường phái thiết kế Bauhaus không hề lỗi thời mà ngược lại còn được rất nhiều nhà thiết kế hiện đại yêu thích và ứng dụng trong những thiết kế của mình. Bằng chứng là vô vàn những công trình, dự án hiện đại được lấy cảm hứng từ trường phái Bauhaus. Phạm vi ứng dụng của phong cách thiết kế Bauhaus cũng vô cùng đa dạng ở mọi lĩnh vực: nội thất, đồ gia dụng, công trình xây dựng,… Ở bất kỳ lĩnh vực, trường phái thiết kế Bauhaus cũng đều tỏa sáng và khẳng định sức hút riêng của nó. 

ứng dụng thiết kế bauhaus

Cửa nhôm Kogenwindow  – Nguồn cảm hứng từ trường phái thiết kế Bauhaus

Lấy cảm hứng từ phong cách thiết kế Bauhaus của Đức, các sản phẩm cửa nhôm Kogenwindow mang đến vẻ đẹp tinh tế và công năng vượt trội cho tổng thể không gian sống của khách hàng. Cửa xếp gấp ẩn bản lề Kogen sở hữu thiết kế cửa phẳng, ẩn bản lề hoàn toàn vừa đem lại sự tối giản, tinh tế, sang trọng, hiện đại cho bộ cửa vừa bảo vệ phụ kiện khỏi những tác động của thời tiết. Cửa xếp gấp ẩn bản lề KOGEN được thiết kế đặc biệt, khác biệt hoàn toàn với dòng cửa xếp gấp thông thường trên thị trường bởi số cách mở không giới hạn, tất cả tập trung vào trải nghiệm sử dụng hoàn hảo nhất của khách hàng. Bên cạnh đó,dòng cửa lùa SLIM 138 KOGEN cũng được hoàn thiện tối đa những yếu tố kỹ thuật như: hệ thống ray treo, gioăng, phụ kiện, khả năng chịu tải trọng,… để đem đến chất lượng tốt nhất cho khách hàng, tiên phong là dòng cửa SLIM ngoại thất đầu tiên trên thị trường Việt Nam. 

Kết 

Trường phái thiết kế Bauhaus đã và đang để lại dấu ấn trong lòng những người yêu kiến trúc trên toàn thế giới. Không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo chất lượng sử dụng cho từng sản phẩm, mà cùng với sự phát triển của cuộc sống, phong cách Bauhaus cũng dần được cải tiến về hình thức bên ngoài, tạo ra sức hấp dẫn, cuốn hút đặc biệt với người dùng.

Nguồn: kogenwindow.com

CỬA NHÔM KOGEN

KOGENWINDOW là thương hiệu Việt Nam cao cấp về giải pháp cửa nhôm kính. Lấy cảm hứng từ trường phái thiết kế Bauhaus của Đức KOGENWINDOW cung cấp những dòng.

訂購拜耳樂威壯

樂威壯是速效壯陽藥,事前服用即可開始,官網https://www.online-levitra.com/,100%正品保證,所有商品均為隱私包裝出貨。

德國樂威壯訂購,訂購樂威壯Levitra【8盒】無效退款,網址https://www.online-levitra.com/goods/16,所有商品均為隱私包裝出貨。