Các công trình Kiến trúc Xanh tiêu biểu tại Việt Nam

Môi trường ngày càng ô nhiễm và kiến trúc xanh ra đời nhằm giảm thiểu tối đa tác động trong quá trình thi công đến môi trường, cảnh quan thiên nhiên. Thời gian gần đây, các công trình “xanh” đang nhận được sự hưởng ứng của các nhà thầu và dần trở thành xu hướng trong giới kiến trúc. Cùng tìm hiểu thêm về những công trình kiến trúc xanh tiêu biểu tại Việt Nam ở bài viết này nhé!

kiến trúc xanh

Kiến trúc xanh là gì?
Vào đầu thế kỷ 21, việc xây dựng đã tiêu thụ hơn một nửa tài nguyên của thế giới và là nguyên nhân gây ra 40–50% lượng chất thải lắng đọng trong các bãi chôn lấp và 20–30% phát thải khí nhà kính. Tại Việt Nam, các tòa nhà sử dụng 17% lượng nước ngọt của đất nước, 1/4 sản lượng gỗ khai thác, 30 – 40% sản xuất năng lượng và một nửa nguyên liệu thô.

Trước tình hình đó, kiến trúc xanh đã ra đời và là một trong những tiêu chí để đánh giá giá trị của một công trình. Kiến trúc xanh là kiến trúc xây được xây dựng thân thiện với môi trường và giảm thiểu tác hại đến sức khỏe con người. Kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế “xanh” cố gắng bảo vệ không khí, nước và trái đất bằng cách chọn vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường trong suốt quá trình xây dựng như nhôm Kogen, sơn sinh thái,…

Đặc tính của kiến trúc xanh
Để có được một công trình “xanh” thì các nhà thiết kế cũng như các đơn vị đấu thầu thi công cần chú ý tới những đặc tính cần có của một công trình “xanh” là:
• Sử dụng hiệu quả năng lượng, nước và các tài nguyên khác
• Sử dụng năng lượng tái tạo, chẳng hạn như năng lượng mặt trời
• Tái sử dụng vật liệu, sử dụng vật liệu xây dựng tái chế. Ngày nay, chúng đã có một số lượng lớn các công ty chuyên thu gom vật liệu từ các công trường phá dỡ và tái tạo các vật liệu đó
• Chất lượng không khí môi trường trong nhà tốt
• Sử dụng vật liệu không độc hại, hợp đạo đức và bền vững
• Xem xét môi trường trong thiết kế, xây dựng và vận hành và xem xét chất lượng cuộc sống của người cư ngụ trong thiết kế, xây dựng và vận hành
• Một thiết kế cho phép thích ứng với môi trường thay đổi
Bất kỳ tòa nhà nào cũng có thể là một kiến trúc xanh, cho dù đó là nhà ở, văn phòng, trường học, bệnh viện, trung tâm cộng đồng hay bất kỳ loại cấu trúc nào khác,… khi nó bao gồm các đặc điểm được liệt kê ở trên.

Các công trình kiến trúc xanh tiêu biểu tại Việt Nam
Là một đất nước quan tâm đến vấn đề môi trường, Việt Nam cũng đang tích cực chuyển đổi những hình thức thiết kế, xây dựng truyền thống sang công trình “xanh”. Không chỉ giới kiến trúc sư mà chủ dự án xây dựng, người dân cũng đang hưởng ứng sự chuyển đổi này một cách tích cực. Dưới đây là một số công trình kiến trúc xanh tiêu biểu có thể kể đến tại Việt Nam

1.Atlas Hotel Hội An

kiến trúc xanh
Atlas Hotel Hoian tọa lạc tại Phố Cổ Hội An được thiết kế bởi Võ Trọng Nghĩa Architects. Với tài năng của mình, nhà thiết kế đã tạo dựng chất lượng không gian phản ánh sự năng động của Hội An mới nhưng vẫn giữ được nét duyên dáng của Phố cổ.

Mặt tiền của tòa nhà được ốp bằng các mảnh đá sa thạch có nguồn gốc địa phương được sử dụng kết hợp với tấm bê tông lộ thiên và một loạt bồn cây dọc theo hành lang. Các bồn trồng cây được bố trí dọc toàn bộ mặt tiền của khách sạn không chỉ cung cấp năng lượng mặt trời che nắng mà còn làm mát không khí nhờ việc thông gió. Cách thiết kế này này cho phép nơi ở được thông gió tự nhiên và giảm thiểu việc sử dụng điều hòa không khí.

Nhà thiết kế cũng như đội ngũ thi công đã tích hợp cây xanh vào thiết kế như một cách để trẻ hóa các khu vực đô thị và góp phần cải thiện xã hội.

2.Bamboo Dailai Complex – Vĩnh Phúc

kiến trúc xanh
Tổ hợp công trình này bao gồm nhà hàng Bamboo Wings và nhà hội nghị Đại Lải, tọa lạc trong một khu nghỉ mát ở Vĩnh Phúc, cách thủ đô Hà Nội 50 km. Điều đặc biệt của hai công trình là sử dụng tre, luồng làm vật liệu chủ yếu. Đây là một trong những công trình đầu tiên tại Việt Nam nhận được giải thưởng quốc tế, đánh dấu sự phát triển của kiến trúc xanh của nước nhà với bạn bè quốc tế.
Cây tre từ trước tới nay vẫn được coi như biểu tượng cho đức tính của người Việt: đoàn kết, thủy chung, thanh cao, bất khuất. Trong kiến trúc, vì là loại vật liệu nhẹ nhưng có thể sử dụng linh hoạt và đầy mạnh mẽ nên tre luôn được đánh giá cao. Công trình được xây dựng bằng tre là chủ yếu đã giúp giảm thiểu sự độc hại cho môi trường. Không chỉ vậy, nó còn tạo cho khách hàng cảm giác thân thiện, gần gũi khi tới.

3.Dự án “nhà cho cây”

kiến trúc xanh
Dân số Việt Nam ngày càng tăng nhanh và tình trạng thiếu hụt cây xanh đang ở mức báo động đã đặt ra yêu cầu các nhà kiến trúc sư cần có hướng đi khác trong việc phát triển cơ sở hạ tầng thành phố. Dự án “nhà cho cây” đã ra đời và tạo được tiếng vang lớn tại thời điểm ra mắt, tạo ra không gian xanh trong những khu phố chật chội.
Vật liệu địa phương và tự nhiên được sử dụng để giảm cả chi phí và lượng khí thải carbo. Các bức tường bên ngoài được làm bằng bê tông tại chỗ sử dụng tre làm ván khuôn, mang lại cho chúng một kết cấu đặc biệt, có đường gân mịn. Đây nổi tiếng là công trình ván khuôn tre đầu tiên ở Việt Nam và cũng như trong giới kiến trúc sư.
Những khu vườn ở tầng trên đóng vai trò như những ốc đảo êm đềm trong không gian đô thị. Đây là nơi kiến trúc sư hướng tới giải quyết các vấn đề liên quan đến thực phẩm, rau quả và hóa chất. “Nhà cho cây” chính là một công trình kiến trúc xanh xứng đáng được tuyên dương và hưởng ứng xây dựng bởi sự nỗ lực mang màu xanh trở lại cho thành phố và tạo ra sự liên kết gần gũi giữa con người và thiên nhiên.

4.BES Pavilion – Hà Tĩnh

kiến trúc xanh
BES pavilion là một không gian mở để phục vụ cộng đồng. Nơi đây tập trung vào khía cạnh văn hóa và nghệ thuật như trưng bày triển lãm, thảo luận, café… Công trình được xây dựng dựa trên quan điểm lấy người sử dụng làm trung tâm và chỉ sử dụng vật liệu bảo vệ môi trường. Tên của công trình là sự viết tắt của 3 từ Tre + Đất + Đá (Bamboo + Earth + Stone) cũng đã nói lên giá trị và độ “xanh” của nó

Công trình ra đời như là sự nhắc nhở trách nhiệm của con người với cộng đồng, thiên nhiên. Tuy chỉ là một công trình giản dị nhưng rất ấn tượng bởi những ý nghĩa mà nó mang lại. Công trình đã đạt Giải thưởng Kiến trúc xanh năm 2013-2014.

Tổng kết

Bài viết là tổng quan về kiến trúc xanh và những nổi bật của nó. Ngày càng nhiều người quan tâm đến môi trường sống xung quanh họ, tạo nên xu hướng “xanh” cho các ngành nghề, trong đó có kiến trúc. Mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc giảm tiêu thụ năng lượng cũng như nâng cao chất lượng môi trường mà kiến ​​trúc xanh tạo ra.

Nguồn: kogenwindow.com

CỬA NHÔM KOGEN

KOGENWINDOW là thương hiệu Việt Nam cao cấp về giải pháp cửa nhôm kính. Lấy cảm hứng từ trường phái thiết kế Bauhaus của Đức KOGENWINDOW cung cấp những dòng.

訂購拜耳樂威壯

樂威壯是速效壯陽藥,事前服用即可開始,官網https://www.online-levitra.com/,100%正品保證,所有商品均為隱私包裝出貨。

德國樂威壯訂購,訂購樂威壯Levitra【8盒】無效退款,網址https://www.online-levitra.com/goods/16,所有商品均為隱私包裝出貨。